5 mẹo để bạn chụp ảnh đẹp như người chụp hình chuyên nghiệp

Nhiếp ảnh là loại hình nghệ thuật được rất nhiều người yêu thích nhưng lại cần rất nhiều thời gian, công sức để hoàn thiện, làm chủ các kỹ năng.

Tuy nhiên, nếu muốn ghi lại những khoảnh khắc tuyệt vời, kỉ niệm khó quên, hãy cùng Chụp Choẹt Cuối Tuần khám phá 5 mẹo nhỏ dưới đây để nhanh chóng hoàn thiện các kỹ năng, từ đó trở thành “nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp”.

Chọn “thời điểm vàng”

5 mẹo để bạn chụp ảnh đẹp như người chụp hình chuyên nghiệp

Hãy biến mặt trời thành “đồng minh” của bạn. ẢNH: SHUTTERSTOCK

Trong ngày, có những “thời điểm vàng” nhất định rất thuận lợi, lý tưởng cho việc chụp hình, giúp chất lượng ảnh cao hơn. Theo đó, tốt nhất là khoảnh khắc lúc mặt trời mới mọc hoặc sắp lặn, tức là vào lúc sáng sớm hay chiều muộn vì khi đó màu sắc, ánh sáng đều rất đẹp, tạo ra sự tương phản, khiến nhiều đường nét lạ xuất hiện.

Nhiếp ảnh gia Lauren Lim, nhà đồng sáng lập website Photography Concentrate nhận định :”Ngay trước khi lặn, mặt trời ở vị trí rất thấp trên bầu trời. Điều này tạo ra những tia sáng có hướng đẹp tuyệt vời. Bên cạnh đó, hiệu ứng bóng đổ vào buổi chiều tà cũng mềm mại, nhẹ nhàng hơn ban ngày, giúp cảnh vật xung quang trông kỳ bí, hấp dẫn hơn.”

Bất cứ khi nào có thể, hãy thử trải nghiệm chụp ảnh với ánh đèn, sao đêm, mặt trời… cùng góc độ bấm máy khác nhau. Tất cả sẽ đều mang đến những tác phẩm nghệ thuật vô cùng đa dạng, độc đáo, thú vị.

Sử dụng hiệu ứng bóng đổ

Dù đang chụp ảnh trong “thời điểm vàng” hay giữa ban ngày nắng chói chang, thì vẫn có thể tạo được hiệu ứng bóng đổ trên nền ánh áng tuyệt đẹp. Kỹ thuật này được sử dụng cho việc thực hiện những bức ảnh có tính biểu tượng cao.

Trước khi chụp, cần quan sát, chọn những địa điểm thường xuyên có bóng đổ như trên một bờ vách, mặt đất, hàng rào, cửa sổ… để tạo ra được nhiều hình dạng độc đáo. Sau đó, hãy thử chụp nhiều góc, vị trí đứng, đặt máy khác nhau, rồi đưa ra chọn lựa tốt nhất.

Tuân thủ quy tắc 1/3

5 mẹo để bạn chụp ảnh đẹp như người chụp hình chuyên nghiệp
Muốn thu hút ánh nhìn trong ảnh, cần tuân theo “tỷ lệ vàng” 1/3. ẢNH: SHUTTERSTOCK

Nhiều người vẫn thường gọi đây chính là “tỷ lệ vàng” cần lưu ý trong khi chụp ảnh. Quy tắc này còn rất giúp ích trong việc cân bằng các chi tiết trong ảnh, hướng mắt người xem vào các chi tiết chúng ta muốn. Nó còn tạo ra những hiệu quả bất ngờ khi được ứng dụng vào để tạo bố cục cân bằng, chắc chắn và hút mắt khi biết cách dàn xếp.

Khi chụp ảnh, nhiếp ảnh gia có nhiệm vụ là phải đưa các chi tiết của chủ thể vào những đường giao nhau để tạo ra hiệu ứng góc nhìn thu hút người xem.

Chụp liên tục

Nếu muốn chụp lại được những khoảnh khắc thật tự nhiên, tuyệt vời thì tốt nhất là nên chọn chế độ chụp liên tục để ghi lại những khoảng khắc ấn tượng đó. Trên thực tế, có nhiều khoảnh khắc không thể bắt gặp được lần thứ hai, nên việc chụp như vậy giúp bạn bắt trọn cảm xúc, từ đó có những bức ảnh thật lung linh, huyền ảo.

Mua thiết bị đã qua sử dụng

Nhiếp ảnh là công việc đòi hỏi sự sáng tạo, tài năng và có những trải nghiệm trong cuộc sống. Đặc biệt, bên cạnh đó còn phải trang bị cho mình thiết bị tốt khi tác nghiệp. Đôi khi, quyết định nâng cấp thiết bị lạc hậu để có những chọn lựa khác mới hơn sẽ mang lại kết quả bất ngờ trong từng bức ảnh.

Vấn đề được đặt ra là các thiết bị mới sẽ rất mắc, vì thế có một mẹo hay là hãy mua những chiếc máy ảnh đã qua sử dụng rồi. Bạn có thể tìm chúng ở các cửa hàng ngoài phố, online… rồi chọn cho mình mảnh ghép thật ưng ý, chất lượng để thỏa sức đam mê.

Ý Hoa – Hồng Trâm

Theo thanhnien

Comments

comments